Cách bảo vệ thính giác của bạn

-    Từ bỏ thói quen ngoáy tai
Việc ngoáy tai cực kì dễ gây tổn thương cho lỗ tai và màng nhĩ, thậm chí có thể khiến thính giác bị giảm sút.
-    Không để nước vào tai khi tắm gội
Khi da và màng nhĩ bị ngâm trong nước, cùng với kích thích từ ráy tai, dễ gây ra bệnh viêm tai ngoài. Nếu màng nhĩ vốn có lỗ thủng, khi nước vào tai sẽ gây ra bệnh viêm tai giữa.
-    Kiểm tra sức khoẻ tai trước khi bơi
Những người mắc bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa, hay có lỗ thủng màng nhĩ… cần phải trị liệu khỏi mới được đi bơi.
-    Tránh xa những nơi có tiếng ồn lớn
Bởi các âm thanh có âm lượng quá lớn với âm lượng mà màng nhĩ có thể chịu đựng sẽ khiến tai có nguy cơ bị điếc.
-    Đừng quên lấy ráy tai
Ráy tai tích tụ có thể làm tắc nghẽn lỗ tai và gây ra tình trạng mất thính lực tạm thời. Tuyệt đối không lấy ráy tai bằng tăm bông bởi ráy tai có thể bị thụt sâu bên trong hơn, vì vậy không nên lấy ráy tai quá thường xuyên bởi ráy tai sẽ tự đào thải ra ngoài. Nếu như có quá nhiều ráy tai, bạn tốt hơn nên tìm tới bác sỹ chuyên khoa.
-    Xì mũi đúng cách
Nên xì từng lỗ mũi, tuyệt đối không được xì cả 2 lỗ mũi cùng lúc, bởi phần sau của lỗ mũi thông với khoang tai giữa, việc xì mũi không đúng cách có thể khiến các chất bài tiết ở lỗ mũi ngay lập tức xâm nhập vào khoang tai giữa gây viêm nhiễm.
-    Lưu ý khi đi máy bay
Những người có bệnh lây truyền đường hô hấp, người bị cảm lạnh… không nên di chuyển bằng phương tiện máy bay. Bởi như vậy dễ gây ra bệnh viêm tai giữa do bay trên không, gây đau tai hay thậm chí khiến màng nhĩ chảy máu, tích dịch trong tai bởi áp suất cao, làm thính lực giảm sút.
-    Phòng ngừa các bệnh khác
Các bệnh như suy giảm chức năng tuyến giáp, tiểu đường, bệnh thận, xơ cứng động mạch… cũng có thể gây ra điếc tai, nên đặc biệt chú ý bảo vệ thính giác cho những người đang mắc các chứng bệnh trên.
-    Kiểm tra tai định kỳ
Do tốc độ phát triển, đặc tính di truyền và các tác nhân bên ngoài trong suốt quá trình sinh sống khiến thính giác bị ảnh hưởng, bởi vậy bạn nên kiểm tra tai định kỳ để nắm được tình hình sức khỏe của mình. Đặc biệt việc này là vô cùng cần thiết với trẻ sơ sinh để có thể phát hiện và trị liệu sớm nhất nếu như trẻ có vấn đề về thính giác.
 

 
Đang tải bình luận...