Những thói quen nguy hiểm khiến tai bị giảm thính lực

Suy giảm thính lực mang đến rất nhiều hậu quả. Nguyên nhân suy giảm thính lực không chỉ do tuổi tác mà còn xuất phát từ những thói quen tưởng chừng như không có hại của chúng ta lại khiến cho thính lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nếu bị giảm thính lực sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến giao tiếp cũng như các mối quan hệ xã hội và còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nếu không muốn rơi vào tình trạng này hãy bỏ ngay 3 thói quen rất xấu sau đây nhé.

Đeo tai nghe liên tục nhiều giờ và bật âm lượng to
Thói quen đeo tai nghe nhiều giờ là thói quen của rất nhiều người nhất là thế hệ trẻ. Thậm chí còn nghe nhạc qua tai nghe khi đi ngủ qua đêm khiến cho thính lực bị giảm sút nghiêm trọng. Đặc biệt nghe tai nghe với âm lượng to càng khiến thính lực bị hư hại nhiều hơn như đeo tai nghe khi đi ngoài đường phố ồn ào khiến bạn phải bật âm thanh to hơn để có thể át tiếng ồn.
Hành động này thực sự không tốt, trong trường hợp đó tốt nhất bạn không nên đeo tai nghe. Chỉ nghe âm thanh với âm lượng vừa đủ và trong một khoảng thời gian vừa phải.
Vệ sinh tai sai cách
Nhiều người nghĩ rằng việc ngoáy tai thường xuyên là tốt nhưng thực chất điều này càng khiến vi khuẩn vào tai nhiều hơn cũng như có thể làm hại tới tai nhiều hơn.
Ráy tai thực ra có tác dụng là ngăn vi khuẩn xâm nhập vào tai, diệt khuẩn, điều hòa pH do đó không cần thiết phải làm sạch tai hàng ngày. Trong trường hợp bạn đưa ngáy tai hay dùng tay để ngoáy tai qua sâu có thể làm tổn thương tai và thủng màng nhĩ vô cùng nguy hiểm, gây điếc nếu nhẹ thì giảm thính lực.
Ráy tai trong quá trình hoạt động và tắm sẽ tự rơi ra nên bạn chỉ cần thỉnh thoảng ngoáy tai để vệ sinh tai là được
Khi đi bơi không bảo vệ tai
Khi bạn đi bơi thì nước biển hay nước ở hồ bơi không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều vi khuẩn khi chúng dính vào tai sẽ gây ẩm ướt và viêm tay như ngứa, tấy, chảy mủ,... dẫn dến giảm thính lực.
Vì vậy khi đi bơi tốt nhất bạn nên đội mũ bơi hoặc sử dụng nút bịt tại không cho nước chảy vào tai. Sau khi bơi xong hãy dùng bông để thấm hết nước trong tai nhưng lưu ý chỉ chấm nhẹ và giữ bông để hút nước chứ không ngoáy tai sẽ càng làm nước bẩn vào sâu trong tai hơn.
Thính lực đối với mỗi người là rất quan trọng. Hãy nâng cao ý thức bảo vệ đôi tai của mình khỏe mạnh để sống mạnh khỏe hơn nhé.


 
Đang tải bình luận...