Sử dụng tai nghe an toàn cho thính giác

Gần một nửa số lượng thanh thiếu nên hay những người trưởng thành đang tiếp xúc với âm thanh bằng tai nghe hàng ngày. Việc bắt gặp ai đó trên đường đang sử dụng tai nghe khá quen thuộc, thiết kế của tai nghe nhỏ gọn giúp đưa âm thanh trực tiếp vào tai tránh các tiếng ồn bên ngoài. Tuy sự tiện lợi của tai nghe là vậy nhưng khi sử dụng quá nhiều hay không đúng cách sẽ khiến tai của chúng ta bị ảnh hưởng. Cần có những lưu ý nào khi dùng tai nghe, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
Dùng tai nghe có kích thước vừa với tai của mình. Đây là vấn đề ít ai để ý nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến tai của người dùng. Nhiều người đã và đang dùng những chiếc tai nghe không vừa vặn với đôi tai của mình. Điều này khiến cho ngăn cách âm giảm đi, nhiều tạp âm bên ngoài lọt vào trong, nhiều người có thói quen tăng âm lượng lên cao để át đi tiếng ồn và khiến màng nhĩ bị ảnh hưởng. Vì vậy bạn nên lựa chọn thật kỹ chiếc tai nghe có đệm đi kèm để vừa vặn nhất với mình.
Nguyên tắc thứ 2 đó là luôn để cho đôi tai được nghỉ ngơi. Mỗi người chúng ta chỉ nên nghe nhạc bằng tai nghe 1 giờ trong ngày, bạn sẽ gặp phải vấn đề nếu như tiếp xúc với tai nghe trong thời gian dài. Với cường độ 80 decibel tương đương với tiếng ồn xe cộ trong thành phố nếu bạn nghe với âm lượng lớn hơn mức này sẽ ảnh hưởng đến đôi tai.
Hãy biết cách giảm âm lượng xuống mức phù hợp. Các thiết bị điện thoại cá nhân đều được giới hạn ở mức 85 decibel, khi sắp vượt qua ngưỡng này máy sẽ có cảnh báo cho người dùng. Không chỉ dùng tai nghe mà cuộc sống thường ngày vẫn đầy rẫy những nguy hiểm từ âm thanh lớn, những buổi nhạc rock, sân vận động hay sân bay đều mang đến quá nhiều tiếng ồn. Những tác động xấu đó ảnh hưởng đến màng nhĩ.
Để dùng tai nghe an toàn bạn nên nghe ở mức âm lượng vừa phải, hạn chế sử dụng tai nghe, thường xuyên vệ sinh tai nghe bởi đây là nơi chứa nhiều bụi bẩn mồ hôi, thậm chí nhiều người còn dùng chung tai nghe nên dễ lây truyền các bệnh về tai. Vệ sinh tai nghe bằng các loại chất tẩy rửa nhẹ nhàng,dùng bông cồn để lau.
Vậy để không phải gánh chịu những hậu quả bạn nên là một người dùng thông minh với những kiến thức cơ bản về âm lượng. Hãy luôn ý thức rằng đôi tai của bạn cần được bảo vệ thường xuyên bởi thính giác sẽ không mất ngay đi mà suy giảm theo thời gian.
 
Đang tải bình luận...